Chia sẻ

Dụng ba câu nói đến lý phân giải 《 dịch kinh 》 là một môn sao tốt của tri thức

Mới người sử dụng 0 83 0 676 1 2 0 2 1- 0 2- 0 3

Khổng Tử nói: "《 dịch kinh 》 là nhóm qua đứng đầu , đại đạo chi nguyên" ; trung quốc xuất hiện thay mặt triết học gia , mới nho gia đại biểu phùng hữu lan nói: "《 dịch kinh 》 có thể gọi là vũ trụ đại số" ; lúc thay mặt quốc học đại sư nam hoài cẩn nói: "《 dịch kinh 》 kinh điển bên trong kinh điển , là triết học bên trong triết học , trí tuệ bên trong trí tuệ ."

用三句话来理解《易经》是一门怎样的学问

Đối với Khổng Tử thuyết pháp , chúng ta không cần trí nghi . 《 dịch kinh 》 là trung quốc triết học của khởi nguyên , 《 dịch kinh 》 là trung hoa văn minh gốc rễ mạch , bầy con bách gia , nho phật đạo không một không nguồn gốc tại đây. Khái quát mà nói , hành vi trung quốc văn hóa của chủ yếu , nho phật đạo ba nhà đều là luận đạo , luận đạo của mục tiêu ngay tại ở"Minh thể đạt đến dụng , biết hành hợp nhất , nội thánh ngoại vương , thiên nhân hợp nhất ", cái này mười sáu chữ chịu hiệu trung quốc triết học của tinh túy , cái này tinh túy chính là bắt nguồn từ dịch kinh . Dịch kinh bên trên kinh thiên , dưới qua nói người , dịch kinh chính là nói "Thiên nhân hợp nhất" đấy, này ngoại dịch kinh cường điệu nói đức cùng hy vọng , công bình cùng khiêm tốn , cẩn thận cùng cho hợp , kính bên trên lễ dưới cùng không được tranh giành , hiền thục cùng tự suy ngẫm , kiệm muốn cùng chậm đợi , cái này chút ít dịch kinh yếu nghĩa tại nho phật đạo của kinh điển ở bên trong, khắp nơi có thể thấy được . Này ngoại , trung quốc truyền thống văn hóa trong nó anh ấy trọng yếu thành phân nhưThiên văn địa lý( thiên can địa chi ) ,Toán học lịch pháp( tượng số , mười hai tích quẻ , 24 Tiết Khí ) ,Trong chữa bệnh( ngũ hành sinh khắc , âm dương hài hòa: tâm làm lửa, mộc là gan , thổ là tỳ , kim là phế , thủy là thận ) ,Tri thức nghệ thuật( trầm bồng du dương , lưu lại bạch , nhẹ thực tướng sinh , động tĩnh kết hợp , cao thấp tương hòa ) ,Xây dựng( phương viên (tròn) kết hợp , tọa bắc triều nam , thiên nhân hợp nhất ) ,Quân sự( lúc hành thì hành , lúc dừng lại thì dừng lại , bởi vì khi thì biến , nhập gia tuỳ tục ) vân vân, không một không cùng dịch kinh liên quan . Dịch đạo rộng rãi , không chỗ nào mà không bao lấy , thật có thể gọi là "Suy cho cùng rộng rãi hết sạch tinh vi , cực cao minh mà đạo trung dung ."

用三句话来理解《易经》是一门怎样的学问

Đối với phùng hữu lan tiên sinh thuyết pháp có chính xác hay không , chúng ta có thể tăng thêm luận chứng . Đầu tiên tượng số là dịch kinh gốc rễ , đây là không hề nghi ngờ . Tiếp theo , dịch kinh là thể , tựa như một cái lớn cơ bản cấu trúc , bất luận cái gì phạm trù cũng năng lượng hướng bên trong trang phục , đây là dịch kinh của lớn mạnh bao dung tính quyết định , vũ trụ chính là một cái lớn của hàm số , đại số chính là tại số học trong dẫn vào biến lượng . So với như y=3x+8 , đây là thể , vậy tức căn bản , bất luận cái gì số cũng năng lượng hướng bên trong vỏ đi vào , tương ứng y có thể được đến tương ứng x , tương ứng x có thể được đến tương ứng y , tuyệt không sai lầm . Liền lấy âm dương hai chữ tới nói , "Âm dương" là thể , âm dương có thể biểu thị cao thấp , lớn nhỏ , dài ngắn , quang minh cùng hắc ám , mập gầy , rộng hẹp vân vân. Liền lấy "Tứ tượng" tới nói , "Tứ tượng" là thể , nó có thể biểu thị xuân hạ thu đông , phương hướng , trên dưới tả hữu , cát hung hối lận , sanh lão bệnh tử , thanh long bạch hổ huyền vũ chu tước vân vân. Liền lấy một cái quẻ tới nói , quẻ chính là thể , liền là một loại suy luận thay mặt số , như quẻ càn , tức có thể biểu thị đầu , cũng có thể biểu thị thiên, cũng có thể biểu thị rồng , cũng có thể biểu thị phụ thân , cũng có thể biểu thị nam nhân . Lục hào thành quẻ , chúng ta có thể đem lục hào coi như mỗi cá nhân cả đời không cùng giai đoạn , cũng có thể đem lục hào coi như một tổ chức là không đồng tầng cấp , cũng có thể đem lục hào coi như một người bất đồng tu vi cảnh giới vân vân. Một cái khốn cảnh đặt trước mặt , chúng ta căn cứ chúng ta chỗ cảnh để xem bất đồng của quẻ , sẽ được ngược lại không đồng của đáp án cùng thể ngộ , từ đó tìm tới phương pháp giải quyết vấn đề , đây chính là dịch kinh .

用三句话来理解《易经》是一门怎样的学问

Đối với nam hoài cẩn thuyết pháp , có chính xác hay không , chúng ta cử một cái ví dụ liền có thể nói minh . Dịch kinh của nội hạch quy kết chính là bảy chữ "Một Âm một Dương, của đạo ", có người liền đem này cùng phương tây phương triết học như hắc cách ngươi của "Chính phản hợp" tam đoạn luận vậy tức ba loại biến hóa của phép biện chứng đánh đồng , đây là lấy gia gia cùng cháu trai làm so sánh, đây là cực kỳ buồn cười . Hắc cách ngươi sáng lập nổi tiếng của phép biện chứng công thức vậy tức "Chính ---- ngược lại ---- hợp ", có thể lý phân giải là "Khẳng định ---- phủ định ---- phủ định của phủ định ", tại hắc cách ngươi xem ra , chính phản hợp là tuyệt đối tinh thần phát triển vận động không cùng giai đoạn của hình thức , một cái "Chính đề" tất nhiên phái sinh ra cùng của đối lập của "Ngược lại đề ", "Chính đề" cùng "Ngược lại đề" cấu thành đối lập , cuối cùng hai cái đều bị biểu dương nhân tố tích cực, loại bỏ nhân tố tiêu cực , đạt tới thống một của "Hợp đề ", mà mới của hợp đề lại lại phái sinh ra nó mặt đối lập của ngược lại đề , lòng vòng như vậy lặp đi lặp lại . Nhưng mà , dịch kinh của "Đạo của nhất âm nhất dương ", tuyệt không phải hắc cách ngươi của "Chính phản hợp" chỗ năng lượng với tới , dịch kinh bảy chữ này biểu đạt chính là vô số loại biến hóa của phép biện chứng . Tùy tiện lấy một cái quẻ tới nói , so với như cần quẻ , có tổng quẻ vậy tức tụng quẻ , có sai quẻ vậy tức tấn quẻ , có quẻ hỗ vậy tức trung phu quẻ , cần quẻ cái này bản quẻ diễn hóa xuất tới tụng quẻ , tấn quẻ , trung phu quẻ , lại có nó tương ứng tổng quẻ , sai quẻ , quẻ hỗ , giao quẻ , cho nên vô tận suy diễn , nhưng cái này chút ít vô tận của suy diễn lại năng lượng đạt tới cụ thể đơn giản quy một , hợp là một cái quẻ . Hắc cách ngươi của phép biện chứng đắng chát khó hiểu , đem đạo lý đơn giản khiến cho cực kỳ phức tạp , dịch kinh có thể đem vũ trụ rộng lớn sự tình vạn vật của rắc rối phức tạp , dụng mấy cái quẻ đến biểu thị , đơn giản không đơn giản , đây là vậy không khởi . Lấy quẻ càn làm ví dụ , Bát Thuần Càn , là thiên hạ quẻ thứ nhất , cũng là dồi dào nhất sức sáng tạo của một cái quẻ , nghiêm chỉnh mà nói dịch kinh 64 quẻ chính là quẻ càn diễn hóa xuất tới , quẻ càn 6 hào , cải biến trong đó bất luận cái gì một hào đều gặp phải khác thành một quẻ , cải biến trong đó một hào ( có 6 trong biến hóa ) , cải biến trong đó hào hai ( có 9 0 trong biến hóa ) , cải biến trong đó tam hào ( có ) , như thế khôn cùng nghèo vô tận biến hóa , lại năng lượng quy một là một cái đơn giản sáu đầu lằn ngang bên trên, đây là phương tây phương thậm chí thế giới bên trên bất luận một loại nào triết học làm ra không được .

  Bổn trạm là cung cấp cá nhân kiến thức quản lý mạng lưới tồn trữ không gian , tất cả nội dung đều do người sử dụng tuyên bố , không có nghĩa là bổn trạm quan điểm . Xin chú ý chân khác nội dung bên trong phương thức liên lạc , hướng dẫn mua sắm chờ tin tức , để phòng lừa gạt . Như phát hiện có hại hoặc xâm phạm bản quyền nội dung , xin điểm kíchMột kiện báo cáo .
  Chuyển giấu Chia sẻ Tặng hoa (0)

  0Điều bình luận

  Công bố

  Xin tuân thủ người sử dụngBình luận công ước

  Tương tự văn chương Càng thêm

  p